Cách sử
dụng tổ yến cho trẻ em theo từng giai đoạn phát triển giúp bé hấp thu được
đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Từ lâu, tổ yến được biết đến là loại thực phẩm bổ
dưỡng cho sức khỏe, được nhiều gia đình mua để tẩm bổ cho những người sức khỏe
yếu hay cho trẻ nhỏ.
Trong tổ
yến chứa nhiều dưỡng chất không chỉ cung cấp năng lượng cho bé mà còn giúp phát
triển hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ. Nhưng nếu sử dụng tổ yến cho trẻ
không đúng cách cũng mang đến nhiều điều bất lợi cho sức khỏe. Vậy cho trẻ ăn tổ
yến như thế nào đúng cách, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài
viết dưới đây nhé.
Trẻ em ăn tổ yến có lợi không?
Theo
như PGS.TS Nguyễn Thị Tâm, Phó viên trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho rằng: Tổ
yến là lựa chọn tuyệt vời của các mẹ dành cho các bé bị suy dinh dưỡng, tiêu
hóa kém. Trong yến chứa nguồn dinh dưỡng phong phú bổ sung các loại protein và
acid amin nhằm kích thích sự phát triển hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ của
trẻ.
Ngoài
ra, món ăn bổ dưỡng này còn cung cấp một lượng chất khoáng như canxi, kali,
sắt… nhằm kích thích sự phát triển xương và tăng khả năng miễn dịch của bé.
Nhiều bậc phụ huynh còn chọn tổ yến để tẩm bổ cho con trong những thời gian
chuẩn bị thi cử bởi trong yến còn chứa các loại đường galactose không béo cho
bé nguồn năng lượng dồi dào và tăng khả năng tập trung của trẻ.
Thời gian trẻ nên sử dụng tổ yến?
Yến
không nên dùng cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng bởi đây là thời gian bé vẫn còn bú
mẹ. Thay vì cho bé dùng, các mẹ khi cho con bú nên dùng yến để tăng cường sức
đề kháng trong sữa để bé khỏe mạnh và có khả năng miễn dịch cao với bệnh tật.
Bé từ 1 đến 3 tuổi
Tổ yến
dùng để kích thích hệ tiêu hóa giúp bé ăn ngoan, ngủ sâu giấc và phát triển thể
chất hoàn toàn. Ở giai đoạn này, các mẹ có thể xay Yến với sữa khoảng 50g một
tháng cho bé uống đều đặn từng ngày. Đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn
thì đây là món ăn bổ dưỡng dành cho trẻ.
Trẻ từ 3 đến 10 tuổi
Ăn tổ
yến không chỉ làm tăng sức đề kháng tránh các bệnh như ho, cảm, sổ mũi, cúm
thường gặp ở trẻ. Món ăn này còn giúp bé bổ sung năng lượng và tăng khả năng tập
trung, giảm căng thẳng, tránh mệt mỏi khi phải đối mặt với các kì thi đang tới.
Trong giai đoạn này, các mẹ có thể tăng lượng dùng lên khoảng 100 g yến một
tháng và cho trẻ ăn cách ngày.
Chế biến tổ yến cho bé như thế nào?
Yến chưng đường phèn với mật ong
Bạn chế
biến món này tương tự như trên nhưng cần chú ý vì cho thêm mật ong nên bạn nhớ
giảm lượng đường phèn xuống để món ăn không bị ngọt quá. Sau khi chưng yến
khoảng 20 phút thì đổ dung dịch đường phèn đã được hòa tan với mật ong rồi
chưng thâm 5 phút nữa. Món ăn có màu vàng nhẹ, trong và ngọt dịu nên rất kích
thích vị giác của trẻ.
Các mẹ
nên chuẩn bị 2g tổ yến, 2 lòng đỏ trứng gà, nửa chén chén sữa tươi không đường,
20 g đường phèn, nửa thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê caramen.
Sau khi
chưng riêng tổ yến với nước , các mẹ cho dung dịch đường phèn hòa tan với sữa
tươi và lòng đỏ trứng gà khuấy đều với giấm gạo rồi lọc qua. Đổ caramen và hỗn
hợp trên vào khuôn hấp cách thủy khoảng 30 phút. Khi thấy món ăn đông đặc có
màu vàng tươi nhẹ thì múc ra đĩa và đổ nước sốt caramen lên trên. Yến chưng sữa
trứng có vị béo ngậy, thơm, ăn ngon hơn nếu dùng với đá bào nhuyễn.
Tổ yến chưng đường phèn
Các mẹ
chuẩn bị 2 g tổ yến khô, 15 hạt sen và đường phèn. Trước tiên bạn hãy ngâm tổ
yến vào nước lạnh, sau đó để ráo nước. Đường phèn cần được giã nhỏ hoặc ngâm
tan, hạt sen nên hầm cho mềm. Sau đó cho yến vào bát ngâm cách thủy khoảng 20
phút chờ đến khi yến nổi bọt khí và sợi yến nở đều thì cho hạt sen và đường
phèn vào.
Các mẹ
có thể cho thêm vài lát gừng để giữ ấm cơ thể sau đó đun 5 phút. Món ăn có vị
ngọt dịu, thơm, béo của hạt sen và yến. Khi yến chín thì sợi yến trong suốt,
nước không bị đặc sánh nhìn rất hấp dẫn.
Trên
đây là cách sử dụng tổ yến cho trẻ em theo từng giai đoạn phát triển, hy vọng
sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi chăm sóc dinh dưỡng cho
trẻ nhỏ, đảm bảo giúp bé hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
khi sử dụng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét