Theo
như PGS.TS Nguyễn Thị Tâm, Phó viên trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho
rằng: Tổ yến là lựa chọn tuyệt vời của các mẹ dành cho các bé bị suy dinh
dưỡng, tiêu hóa kém. Trong yến chứa nguồn dinh dưỡng phong phú bổ sung các
loại protein và acid amin nhằm kích thích sự phát triển hệ tiêu hóa, tăng khả
năng hấp thụ của trẻ. Ngoài ra, món ăn bổ dưỡng này còn cung cấp một lượng chất
khoáng như canxi, kali, sắt… nhằm kích thích sự phát triển xương và tăng khả
năng miễn dịch của bé. Nhiều bậc phụ huynh còn chọn tổ yến để tẩm bổ cho con
trong những thời gian chuẩn bị thi cử bởi trong yến còn chứa các loại đường
galactose không béo cho bé nguồn năng lượng dồi dào và tăng khả năng tập trung
của trẻ.
Thời gian nào cho bé dùng tổ yến thì tốt?
Yến
không nên dùng cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng bởi đây là thời gian bé
vẫn còn bú mẹ. Thay vì cho bé dùng, các mẹ khi cho con bú nên dùng yến để tăng
cường sức đề kháng trong sữa để bé khỏe mạnh và có khả năng miễn dịch cao với
bệnh tật.
Bé từ 1
đến 3 tuổi: Tổ yến dùng để kích thích hệ tiêu hóa giúp bé ăn ngoan, ngủ
sâu giấc và phát triển thể chất hoàn toàn. Ở giai đoạn này, các mẹ có thể xay
Yến với sữa khoảng 50g một tháng cho bé uống đều đặn từng ngày. Đặc biệt với
trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn thì đây là món ăn bổ dưỡng dành cho trẻ.
Trẻ từ
3 đến 10 tuổi: Ăn tổ yến không chỉ làm tăng sức đề kháng tránh các bệnh như
ho, cảm, sổ mũi, cúm thường gặp ở trẻ. Món ăn này còn giúp bé bổ sung năng
lượng và tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng, tránh mệt mỏi khi phải đối
mặt với các kì thi đang tới. Trong giai đoạn này, các mẹ có thể tăng lượng dùng
lên khoảng 100 g yến một tháng và cho trẻ ăn cách ngày.
Một số món ăn với yến để mẹ nấu cho bé:
Các mẹ
chuẩn bị 2 g tổ yến khô, 15 hạt sen và đường phèn. Trước tiên bạn hãy ngâm tổ
yến vào nước lạnh, sau đó để ráo nước. Đường phèn cần được giã nhỏ hoặc ngâm
tan, hạt sen nên hầm cho mềm. Sau đó cho yến vào bát ngâm cách thủy khoảng 20
phút chờ đến khi yến nổi bọt khí và sợi yến nở đều thì cho hạt sen và đường
phèn vào. Các mẹ có thể cho thêm vài lát gừng để giữ ấm cơ thể sau đó đun 5
phút. Món ăn có vị ngọt dịu, thơm, béo của hạt sen và yến. Khi yến chín thì sợi
yến trong suốt, nước không bị đặc sánh nhìn rất hấp dẫn.
Món yến
chưng đường phèn với mật ong
Bạn chế
biến món này tương tự như trên nhưng cần chú ý vì cho thêm mật ong nên bạn nhớ
giảm lượng đường phèn xuống để món ăn không bị ngọt quá. Sau khi chưng yến
khoảng 20 phút thì đổ dung dịch đường phèn đã được hòa tan với mật ong rồi
chưng thâm 5 phút nữa. Món ăn có màu vàng nhẹ, trong và ngọt dịu nên rất kích
thích vị giác của trẻ.
Yến
chưng sữa trứng
Các mẹ
nên chuẩn bị 2g tổ yến, 2 lòng đỏ trứng gà, nửa chén chén sữa tươi không đường,
20 g đường phèn, nửa thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê caramen.
Sau khi
chưng riêng tổ yến với nước , các mẹ cho dung dịch đường phèn hòa tan với
sữa tươi và lòng đỏ trứng gà khuấy đều với giấm gạo rồi lọc qua. Đổ caramen và
hỗn hợp trên vào khuôn hấp cách thủy khoảng 30 phút. Khi thấy món ăn đông đặc
có màu vàng tươi nhẹ thì múc ra đĩa và đổ nước sốt caramen lên trên. Yến chưng
sữa trứng có vị béo ngậy, thơm, ăn ngon hơn nếu dùng với đá bào nhuyễn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét